เริ่มต้นเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญให้สำเร็จ

เริ่มต้นเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญให้สำเร็จ

ธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังมาแรง เพราะเป็นบริการที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ที่นิยมอาศัยในคอนโด ห้องเช่า หรือหอพักต่าง ๆ ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด ทำให้การซื้อเครื่องเครื่องซักผ้าใช้เองไม่เป็นที่นิยม อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าซ่อมบำรุง การใช้บริการร้านซักผ้าหยอดเหรียญจึงได้รับความนิยม เพราะง่าย และมีความสะดวกสบาย สำหรับใครที่สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง การเริ่มต้นเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญก็น่าสนใจ แต่จะเริ่มต้นอย่างไรไปดูกันเลย

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญคืออะไร

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญคืออะไร

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ คือ เครื่องซักผ้าระบบอัตโนมัติ เป็นระบบที่ผู้ใช้งานจะต้องทำการหยอดเหรียญจ่ายเงินที่เครื่องซักผ้า กลไกลต่าง ๆ ที่ปรับตั้งไว้ก็จะทำงาน ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการหยอดเหรียญแล้ว ยังมีการปรับให้สามารถสแกนจ่ายได้ด้วยคิวอาร์โคด หรือแตะบัตรเครดิตด้วย ซึ่งร้านซักผ้าหยอดเหรียญนั้นจะมีการปรับโปรแกรมการซักของเครื่องซักผ้า และมีอัตราค่าบริเวณที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับโปรแกรมการซักที่เลือกใช้ 

เริ่มต้นทำธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญอย่างไรดี

เริ่มต้นทำธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญอย่างไรดี

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญด้วยตัวเองนั้น จะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ให้พร้อมสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ และจะต้องมีอุปกรณ์และค่าใช้จ่ายในส่วนใดบ้าง เพื่อให้พร้อมในการเปิดร้าน

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าที่ใช้ในธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญนั้นมีทั้งเครื่องซักผ้าฝาหน้าและฝาบน ซึ่งควรเลือกเครื่องซักผ้าที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทำงานติดกันได้นาน ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเลือกตั้งแต่ขนาด 10 กิโลกรัมขึ้นไป หรือจะเลือกเป็นเครื่องซักผ้าในอุตสาหกรรมก็จะตรงจุดมากกว่า เพราะเครื่องซักผ้าในระบบอุตสาหกรรมนั้นสามารถรองรับการทำงานหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังซักผ้าห่ม ผ้านวมได้อีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า สำหรับค่าเครื่องซักผ้าก็จะเริ่มต้นตั้งแต่ 10,000 บาท อย่างน้อยก็จะต้องมี 5 เครื่องขึ้นไป เพื่อรองรับลูกค้า ไม่ต้องให้รอนาน ๆ

เครื่องอบผ้า

เครื่องอบผ้าเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่อาจจะไม่ได้จำเป็นมากนัก แต่การมีเครื่องอบผ้าในร้านก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา และพนักงานออฟฟิศที่อาศัยในคอนโด หรือหอพัก ด้วยขนาดของพื้นที่จำกัด อาจทำให้ไม่มีพื้นที่ในการตากผ้ามากนัก เครื่องอบผ้าก็จะช่วยให้ผ้าแห้งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาในการตาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ความชื้นสูง เครื่องอบผ้าก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น ในส่วนของราคาเครื่องอบผ้าก็จะเริ่มต้นเครื่องละ 20,000 บาท

เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

การมีเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ โดยเฉพาะตู้จำหน่ายน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจของเรามีบริการที่ครบครันมากขึ้น นอกจากนี้ช่วงเวลาในการใช้บริการร้านซักผ้าหยอดเหรียญส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงหลังเย็น ๆ หลังเลิกงาน หรืออาจจะเป็นช่วงดึก ซึ่งการซักผ้าครั้ง ๆ หนึ่งก็จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 30-60 นาที ในช่วงระหว่างที่รอบางคนอาจจะอยากได้อะไรกิน การติดตั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติประเภทอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว ยังมีรายได้เพิ่มเติมจากบริการเครื่องซักผ้าอีกด้วย

ค่าน้ำ ค่าไฟ

ก่อนที่จะเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญจะต้องมีการคำนวณต้นทุนในส่วนของค่าน้ำค่าไฟไว้ก่อนคร่าว ๆ เพื่อที่จะได้เตรียมเงินทุนในส่วนของค่าน้ำ ค่าไฟเอาไว้ด้วย โดยเฉพาะในช่วง 1-3 เดือนแรกที่ธุรกิจยังไม่ลงตัว ทำให้ยังไม่ได้กำไร การเตรียมเงินส่วนนี้ไว้จะไม่ทำให้ธุรกิจชะงัก

ค่าเช่าตึก

ในกรณีที่เปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญที่ไม่ใช่อาคารตัวเอง จำเป็นจะต้องคำนึงถึงค่าเช่าตึกด้วย โดยควรใช้เงินลงทุนไปกับค่าเช่าตึกมากหน่อย โดยเลือกทำเลที่อยู่ในแหล่งชุมชน ใกล้กับหอพัก คอนโด หรือโรงงาน เพื่อที่จะได้มีกลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลาย

ค่าติดตั้ง

การเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญนั้นจะต้องมีการติดตั้งระบบไฟฟ้า และระบบน้ำประปา เพื่อใช้ภายในร้าน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการติดตั้งนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตามอย่าเลือกเพราะราคาถูกอย่างเดียว ควรเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งระบบต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่มีปัญหา อีกทั้งยังมีความปลอดภัยต่อการใช้งานด้วย

ค่าซ่อมบำรุง

เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการเสื่อมอายุตามการใช้งาน ยิ่งมีการใช้งานหนัก ๆ ก็อาจทำให้ชำรุด และเสียหายได้ง่าย ดังนั้นควรมีการเช็กสภาพในทุก ๆ เดือน เพื่อให้เครื่องซักผ้าสามารถทำงานได้โดยไม่มีปัญหา และไม่เสียโอกาสในการทำเงิน ดังนั้นควรวางแผน และแบ่งเงินในส่วนนี้เอาไว้ด้วย เพื่อให้ร้านมีสภาพคล่องทางการเงิน

สรุปบทความ

การเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญนั้นเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยม เพราะสามารถเปิดได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย ซึ่งการจะเปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญได้นั้นจะมีค่าใช้จ่ายหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นค่าเครื่องซักผ้า ค่าเครื่องอบผ้า และค่าใช้จ่ายในส่วนของการดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและระบบน้ำประปา นอกจากนี้ยังควรแบ่งเงินในส่วนของค่าไฟ ค่าน้ำ และค่าบำรุงรักษาไว้ด้วย เพื่อให้ร้านมีสภาพคล่องทางการเงิน และสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้