รู้ก่อนซื้อ เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน แบบไหนเหมาะกับเรา

รู้ก่อนซื้อ เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน แบบไหนเหมาะกับเรา

เครื่องซักผ้า เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่จะช่วยอำนวยความสะดวก ทุ่นแรงและช่วยในการประหยัดเวลาสำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ที่มีหน้าที่ในการซักเสื้อผ้าของคนในครอบครัว ดังนั้นเครื่องซักผ้าจึงเป็นหนึ่งอุปกรณ์อันดับต้นๆ ที่แต่ละบ้านควรจะต้องมี และถ้าหากคุณกำลังมีความสนใจที่จะซื้อเครื่องซักผ้า หรือกำลังอยากได้เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน แตกต่างกันอย่างไร ทำความเข้าใจเพื่อการเลือกซื้อที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน

เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน ต่างกันยังไง

แน่นอนว่า เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน นั้น มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนตรงที่ลักษณะของเครื่องซักผ้า แต่ความแตกต่างนี้ไม่ใช้ทั้งหมด โดยเครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นยังมีการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานของผู้ใช้ การเลือกเครื่องซักผ้าที่เหมาะกับการใช้งานจะช่วยให้การซัก ผ้าเป็นไปได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเราได้นำเอาความแตกต่างของเครื่องซักผ้าฝาหน้า ร้านสะดวกซัก และเครื่องซักผ้าฝาบน มาให้คุณเปรียบเทียบกันเพื่อประกอบการตัดสินใจ

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน ต่างกันยังไง

เครื่องซักผ้าฝาหน้า เป็นเครื่องซักผ้าที่มีการออกแบบมาโดยเน้นไปที่ความทนทานเป็นหลัก อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่จะช่วยในการถนอมผ้าอีกด้วย โดยความพิเศษของเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้นการทำงานของตัวถังจะเป็นแนวนอน เมื่อเครื่องมีการหมุนผ้าที่นำเข้าไปซักจะมีการทิ้งตัวด้านล่างตามแรงโน้มถ่วง ทำให้ผ้าที่นำเอาไปซักไม่พันกันและไม่เกิดความเสียหายของเนื้อผ้าตามมา โดยเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้นจะมีให้เลือก 2 ประเภท คือ เครื่องซักทำความสะอาดผ้าโดยเฉพาะ และเครื่องซักและอบผ้าภายในเครื่องเดียว

  • ข้อดี : มีฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการถนอมผ้า อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการประหยัดน้ำ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเยอะในการซัก
  • ข้อเสีย : ใช้เวลาในการซักนานกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน และมีราคาที่สูงกว่า

เครื่องซักผ้าฝาบน

เครื่องซักผ้าฝาบน

เครื่องซักผ้าฝาบน มีการออกแบบตัวถังซักมาในรูปแบบของแนวตั้ง โดยแกนหมุนนั้นจะอยู่ที่บริเวณตรงกลางของตัวถัง เครื่องซักจะทำการหมุนน้ำในลักษณะน้ำวน ผ้าจะทำการหมุนและเกิดการเบียดขยี้เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ในการจะซักแต่ละครั้งจะต้องทำการใส่ผ้าที่บริเวณด้านบนของตัวเครื่อง และเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นก็มีให้เลือก 2 ประเภทเช่นเดียวกัน คือ เครื่องซักผ้ากึ่งอัตโนมัติแบบถังคู่ที่มีถังซักกับถังปั่นแห้ง และเครื่องซักผ้าอัตโนมัติแบบถังเดี่ยว ที่สามารถซักและปั่นแห้งได้ในถังเดียว

  • ข้อดี : มีราคาไม่สูง ระยะเวลาในการซักน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า และหากเลือกถังคู่สามารถที่จะทำการซักและปั่นแห้งพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังมีขนาดถังซักให้เลือกมากกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า
  • ข้อเสีย : เครื่องซักผ้าฝาบนใช้น้ำในปริมาณที่มากกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า และด้วยรูปแบบของถังแนวตั้งอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ง่ายกว่า

สรุปบทความ

ตามที่ได้มีการกล่าวไปคุณจะพบว่าทั้งเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบนนั้น มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างกันออกไป อีกทั้งเครื่องซักผ้าฝาหน้าและเครื่องซักผ้าฝาบนยังมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปด้วย ในการเปรียบเทียบเพื่อตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องซักผ้า แนะนำว่าให้ผู้ซื้อนำเอาข้อดีและข้อเสียของเครื่องซักผ้าทั้ง 2 รูปแบบ นำเอาไปเปรียบเทียบเพื่อประกอบการตัดสินใจ รวมถึงคำนึงถึงพื้นที่ในการวางเครื่องซักผ้า งบประมาณในการเลือกซื้อ และคำนึงถึงความชื่นชอบของตนเองเป็นหลัก 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่สนใจในการเลือกซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันความเสียหายของวงจร ให้เครื่องซักผ้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น