รวมวิธีขจัดคราบเหลืองบนเสื้อที่คุณแก้เองได้

เสื้อคือสิ่งจำเป็นที่ต้องสวมใส่ทุกวัน แน่นอนว่าการมีเสื้อใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็อยากมีกันทั้งนั้น แต่ถึงอย่างนั้นการซื้อเสื้อใหม่บ่อย ๆ ก็คงไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ การใส่เสื้อเดิม ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่า อย่างไรก็ตามเสื้อที่ผ่านการใส่เป็นเวลานานก็มักจะเกิดปัญหาเป็นคราบเหลืองอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากแต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการหาวิธีขจัดคราบเหลือง แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง ในบทความนี้จึงนำเอาเคล็ดลับมาฝากกัน

รวมเทคนิคขจัดคราบเหลืองที่คุณเองทำได้ โดยไม่ต้องทิ้งเสื้อ

สำหรับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่มีราคาแพงหรือไม่แพงก็ตาม ล้วนแต่สามารถเกิดปัญหาคราบเหลืองได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อสีขาวที่จะสกปรกและเกิดคราบได้ง่ายมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นเสื้อที่เป็นผ้าสีก็ใช่ว่าจะไม่เกิดคราบเหลือง ทั้งนี้การที่จะช่วยให้สามารถใช้เสื้อที่ซื้อมาได้ไปนาน ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องถนอมเสื้อผ้าและดูแลให้สะอาด เพื่อให้เสื้อยังดูเหมือนใหม่และสามารถใช้ไปนาน ๆ

วิธีขจัดคราบเหลืองบนเสื้อของคุณ

หากว่าใครกำลังประสบปัญหาเสื้อมีคราบเหลือง ก็มีวิธีการที่สามารถช่วยขจัดคราบเหลืองได้มากมายเลย ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากสามารถทำได้เลยตามวิธีการดังต่อไปนี้

1. เบกกิ้งโซดา

วิธีการแรกที่สามารถใช้ในการช่วยกำจัดคราบเหลืองให้ออกจากเสื้อได้ คือ การใช้เบกกิ้งโซดา โดยวิธีการนี้จะเหมาะสมในการใช้กับเสื้อที่เกิดคราบเหลืองในลักษณะที่แข็งและแห้งแล้ว ซึ่งสามารถกำจัดคราบเหลืองได้ด้วยการนำเอาเบกกิ้งโซดาจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง ให้มีลักษณะเป็นเนื้อสครับที่เข้มข้น เมื่อผสมเรียบร้อยแล้วให้นำไปป้ายลงบนคราบเหลืองพร้อมกับการขัดไปด้วยจนกว่าคราบจะจางไป หลังจากนั้นก็นำไปซักและตากให้แห้งได้เลย

2. น้ำมะนาว

วิธีการต่อมาในการขจัดคราบเหลือง คือ การใช้น้ำมะนาว โดยวิธีการนี้เป็นวิธีแบบธรรมชาติที่ปลอดภัย สำหรับการกำจัดคราบด้วยวิธีนี้จะต้องนำเอาน้ำมะนาวผสมเข้ากับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นนำน้ำที่ผสมเรียบร้อยไปป้ายที่คราบเหลืองบนเสื้อพร้อมกับการขัดเบา ๆ ไปด้วยจนกระทั่งคราบหลุดออกไป สุดท้ายจึงนำเอาเสื้อไปซักและตากให้แห้งอีกที

3. น้ำส้มสายชู

เชื่อว่าไอเทมเด็ดที่หลายบ้านต้องมีติดไว้คงหนีไม่พ้น น้ำส้มสายชู เพราะถือว่าเป็นไอเทมอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายอย่างมาก ๆ หนึ่งในนั้นก็คือการนำมาใช้ช่วยกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อให้หมดไป โดยวิธีการก็คือให้นำเอาน้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำมาป้ายไว้ที่คราบเหลืองและปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที หลังจากนั้นจึงสามารถนำมาซักได้ตามปกติ

4. น้ำยาล้างแผลไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

น้ำยาล้างแผลไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) เป็นสิ่งที่หลายคนนึกไม่ถึงแน่นอนว่าสามารถนำมาใช้ในการจำกัดคราบเหลืองได้ แต่ความจริงแล้วคราบเหลืองที่เกิดขึ้นจากเหงื่อไคลน้ำยาล้างแผลตัวนี้สามารถช่วยกำจัดออกไปได้ดีเลยแถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนเสื้อผ้าให้ได้ด้วย ซึ่งวิธีการก็ง่าย ๆ ให้น้ำน้ำยาล้างแผลผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่านั้น แล้วไปป้ายลงบนคราบพร้อมทิ้งไว้อย่างนั้นเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นจึงนำเสื้อไปซักให้สะอาดอีกที แต่วิธีการนี้ห้ามนำไปใช้กับผ้าสีเด็ดขาด

5. แชมพูและน้ำยาล้างจาน

แชมพูและน้ำยาล้างจานเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย ๆ ในทุกบ้านและเป็นสิ่งที่หลายคนน่าจะไม่รู้ว่าสามารถนำมาใช้ขจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าได้ โดยวิธีการก็คือให้นำเอาแชมพูหรือน้ำยาล้างจานมาป้ายที่คราบเหลืองบนเสื้อได้เลย จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยนำเสื้อไปซักตามปกติอีกที

6. แอมโมเนีย

วิธีการสุดท้ายที่สามารถช่วยกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อได้ คือ การใช้แอมโมเนีย โดยวิธีการนี้จะเป็นการนำเอาแอมโมเนียผสมเข้ากับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นนำน้ำที่ผสมได้มาป้ายลงบนคราบเหลืองแล้วนำเสื้อที่ได้ไปซักทำความสะอาดทันที ซึ่งไม่ควรที่จะแช่ผ้าทิ้งไว้เป็นเวลานาน

สรุปบทความ

จากวิธีการที่กล่าวไปทั้งหมดนั้นก็เป็นวิธีการขจัดคราบเหลืองที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และใช้อุปกรณ์ที่หาง่าย ไม่ยุ่งยาก ซึ่งหากว่าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่และมองหาวิธีการที่จะช่วยกำจัดคราบเหลืองออกจากเสื้อก็สามารถนำเอาวิธีการข้างต้นที่แนะนำไปใช้ได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้ได้เสื้อที่สะอาดและกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งวิธีการจำกัดคราบเหลืองเหล่านี้จำเป็นต้องนำผ้าที่ได้มาซักต่อ หากว่าบ้านไหนหรือใครที่อยู่หอไม่มีเครื่องซักผ้า ปัจจุบันนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการไปใช้บริการร้านสะดวกซักนั่นเอง