เครื่องซักผ้าเสียงดังเกิดจากอะไร รีบเช็กก่อนเสียหายหนัก

ปัจจุบันนี้ภายในบ้านมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเครื่องทุ่นแรงในการทำงานบ้านอยู่หลากหลายอย่างเลย หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่มีติดอยู่แทบทุกบ้านก็คงหนีไม่พ้น
“เครื่องซักผ้า” แน่นอน เพราะสามารถช่วยประหยัดแรงและประหยัดเวลาในการซักผ้าไปได้มากทีเดียว อย่างไรก็ตามเมื่อใช้งานไปนาน ๆ เครื่องอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้บ้าง แต่หากว่าเครื่องซักผ้าเสียงดังรู้หรือไม่ว่าเกิดจากอะไร ในบทความนี้จะมาให้รู้เอง

เครื่องซักผ้าเสียงดังเกิดจากอะไร

สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นเมื่อมีการใช้งานไปเรื่อย ๆ เครื่องซักผ้าเองก็เช่นกัน แน่นอนว่าจะต้องเกิดการเสื่อมสภาพเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ดังนั้นจึงอาจจะมีเรื่องให้ต้องบำรุงรักษาและ
ซ่อมเครื่องซักผ้ากันอยู่เรื่อย ๆ หนึ่งในนั้นก็เกิดขึ้นจากปัญหาเครื่องซักผ้าเสียงดัง ทั้งนี้คนส่วนใหญ่ก็คงไม่รู้ว่าปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร หรือว่าเกิดจากเรื่องอะไรได้บ้าง
ในส่วนนี้จะนำมาบอกกัน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องซักผ้าเกิดเสียงดังมีดังต่อไปนี้ 

 • การติดตั้งเครื่องที่ไม่ได้ระดับ โดยในการติดตั้งเครื่องซักผ้าจำเป็นที่จะต้องตั้งอยู่ในระดับที่มีความมั่นคง เนื่องจากว่าหากตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ไม่เรียบแล้วมีการใช้งานเครื่องซักผ้า
  ก็จะเกิดเสียงดังในการทำงานได้ ดังนั้นถ้าพื้นที่ตั้งไม่ได้ระดับก็จำเป็นที่จะต้องหาอะไรมารองหรือเปลี่ยนสถานที่ตั้งดีกว่า
 • โฟมรองไม่ได้มีการเอาออก ปกติแล้วเมื่อซื้อเครื่องซักผ้ามาก็จะมีโฟมรองเครื่องติดมาด้วยเสมอ ก่อนการติดตั้งควรที่จะเอาโฟมรองเครื่องออกก่อน เพราะหากใช้งานโดยมีโฟมรองอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดเสียงดังในขณะที่ใช้งานได้
 • การใช้งานที่ผิดวิธี ในเรื่องนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องซักผ้ามีเสียงร้องเช่นกัน เช่น การที่วางเครื่องซักผ้าชิดกำแพงหรือใกล้ชั้นวางของเกินไป, การใช้วัสดุที่เป็นไม้ เหล็ก
  หรืออิฐมารองเครื่อง, ปริมาณผ้าที่ซักไม่สมดุล, ไม่ตรวจเช็กผ้าก่อนลงเครื่องซัก ฯลฯ
 • ไม่ได้ขันนอตล็อกเครื่องออกก่อน ก่อนการใช้งานเครื่องซักผ้าจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำการขันนอตล็อกเครื่องออกก่อน เพราะหากไม่ขันออกก็จะทำให้ใช้งานแล้ว
  เครื่องเกิดร้องเสียงดังได้ 
 • เครื่องซักผ้าพัง ส่วนนี้ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เครื่องเกิดเสียงดังได้เช่นกัน ซึ่งก็มาจากอายุการใช้งานที่เมื่อใช้นาน ๆ อุปกรณ์บางอย่าง เช่น ลูกยางเปื่อย, ลูกปืนแตก, เฟืองหลวม ฯลฯ
  เสื่อมสภาพแล้ว

วิธีแก้ปัญหาเครื่องซักผ้าเสียงดังในเบื้องต้น

เมื่อได้ทราบถึงสาเหตุกันไปแล้วว่าปัญหาเครื่องซักผ้าเสียงดังเกิดจากอะไร ในส่วนนี้ก็จะมาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของวิธีการเบื้องต้นในการแก้ปัญหานี้กัน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับบ้านที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้

 • ก่อนที่จะใช้งานเครื่องซักผ้าควรที่จะทำการถอดนอตกันสั่นและจุกยางออกก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่อง
 • ก่อนการใช้งานเครื่องซักผ้าใหม่ ควรเอาโฟมรองเครื่องออกก่อนใช้งาน
 • เช็กให้แน่ใจว่าพื้นที่ที่จะติดตั้งเครื่องซักผ้านั้นมีความมั่นคงมากแค่ไหน หรือต่างระดับกันไหม เพื่อลดโอกาสที่เครื่องจะสั่นจนเกิดเสียงดัง
 • หมั่นเช็กและทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกไปอุดตันจนทำให้เครื่องมีปัญหาแล้วเกิดเป็นเสียงขึ้นมา
 • ในการซักผ้าทุกครั้งควรแยกประเภทของผ้าให้เรียบร้อย และไม่ควรซักเสื้อผ้าพร้อมกันในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดเสียงดังในขณะที่ปั่นหมาดได้

ดูแลเครื่องซักผ้าถูกวิธี ช่วยยืดอายุการใช้งานได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อผ่านการใช้งานไปเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มสึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าเองก็เช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นหากว่าในการใช้งานมีความระมัดระวัง ใช้งานถูกวิธี และมีการดูแลรักษาอยู่ตลอดก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าให้ใช้ได้นานขึ้นอีก ซึ่งวิธีการดูแลเครื่องซักผ้าเบื้องต้นแบบที่ถูกต้องก็สามารถทำได้ดังนี้

 • ในทุก ๆ เดือนควรที่จะทำการล้างเครื่องซักผ้าอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการทำความสะอาดตัวเครื่องให้ไม่มีสิ่งสกปรกติดอยู่ หากซักผ้าแล้วมีตะกอนหรือว่าเศษฝุ่นติดออกมา
  ก็แสดงว่าเครื่องซักผ้าไม่สะอาดและจะทำให้เสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาดไปด้วยนั่นเอง
 • ช่องที่มีการใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มเองก็เป็นส่วนที่ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่นกัน การทำความสะอาดจะช่วยลดโอกาสการอุดตันของคราบสกปรกทั้งหลาย
 • ในการซักผ้าแต่ละครั้งไม่ควรใส่ผ้าในปริมาณที่มากเกินไป ควรทำตามคำแนะนำของการใช้งานเครื่อง เนื่องจากว่าหากใส่ผ้าแน่นเกินไปก็จะทำให้เครื่องแบกรับน้ำหนักไม่ไหว
  จนอาจจะเกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องได้
 • ก่อนการซักผ้าทุกครั้งควรตรวจสอบเสื้อผ้าทุกชิ้น เพื่อที่จะไม่ให้มีสิ่งของต่าง ๆ ติดอยู่ เนื่องจากว่าหากไม่ได้นำสิ่งของออกจากเสื้อผ้าก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย
  ต่อระบบของเครื่องซักผ้าได้
 • เมื่อใช้งานเครื่องซักผ้าเสร็จควรที่จะเปิดฝาระบายอากาศเครื่องซักผ้าเอาไว้ก่อนประมาณ 15-20 นาที เพื่อเป็นการลดกลิ่นอับและลดความชื้น 
 • หมั่นตรวจเช็กสภาพของเครื่องซักผ้าอยู่เสมอ เพราะหากเครื่องเกิดการชำรุดหรือเสียหายก็จะได้แจ้งช่างให้เข้ามาแก้ไขให้ได้โดยเร็ว

สรุปบทความ

จากที่กล่าวมานี้ก็คงจะช่วยให้เข้าใจได้แล้วว่า สาเหตุที่ทำให้เครื่องซักผ้าเสียงดังหรือมีเสียงในขณะที่ใช้งานนั้นเป็นอะไร และนอกจากนั้นก็ยังได้ทราบด้วยว่าวิธีการดูแลเครื่องซักผ้า
ในเบื้องต้นนั้นต้องทำอย่างไร ซึ่งหากว่าอยากยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าไปนาน ๆ ก็ควรจะใช้งานให้ถูกวิธีและหมั่นตรวจสอบตัวเครื่องอยู่เสมอและนอกจากการดูแลเครื่องซักผ้า
ตามวิธีเบื้องต้นแล้ว การไม่นำผ้านวม หรือผ้าขนาดใหญ่ไปซักในเครื่องซักผ้าที่บ้านก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งคุณสามารถนำผ้าที่มีความหนาหรือขนาดใหญ่
มาซักที่ร้านสะดวกซัก CODE CLEAN สาขาใกล้บ้านคุณได้เลย!