วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้า


แม่บ้านอย่างเรา ถ้าเป็นเรื่องทำความสะอาดแล้ว ไม่ควรมองข้ามสำหรับทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น ซึ่งการซักผ้าก็เช่นกัน ที่ต้องเจอกับปัญหาโลกแตก เสื้อผ้าเหม็นอับ ทำเอาเหล่าคุณลูกคุณพ่อ แทบไม่กล้าเดินออกจากบ้าน วันนี้ Code Clean จะมาแนะนำ 7 ทริคดี ๆ วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ไว้ใช้สำหรับคุณแม่บ้าน บ้านไหนกำลังเจอกับปัญหาเสื้อผ้ามีกลิ่น เพราะเกิดการสะสมจากเชื้อราเป็นเวลานาน ลองเอาทริคพวกนี้ไปปรับใช้กัน

7 เทคนิค กำจัดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้า

แนะนำ 7 ทริคดี ๆ วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ไว้ใช้สำหรับคุณแม่บ้าน พ่อบ้าน พร้อมทำตามง่าย ๆ ดังนี้

1. ตากเสื้อผ้าให้โดนแดดหรือในที่อากาศถ่ายเท

 

แน่นอนว่าการซักผ้า การเจอแดดเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะแดดเป็นตัวกลางทำให้ผ้านั้นแห้ง ดังนั้นเมื่อซักผ้าเสร็จควรนำไปตากในที่ที่สภาพอากาศถ่ายเทสะดวก ให้ผ้าเจอทั้งลมและแดด เพราะเมื่อผ้าเจอแดดแรง ๆ ก็จะยิ่งทำให้ผ้าของเราแห้งเร็วขึ้นและไม่ทำให้เสื้อผ้าเหม็นอับได้ง่าย

2. ใช้เครื่องอบผ้าแทนการตาก

 

ในปัจจุบันนอกจากการตากแดดแล้ว เอาใจชาวคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด แดดไม่ถึงระเบียง ก็อาจจะทำให้เสื้อผ้าเหม็นอับได้ง่ายที่สุด แนะนำเป็นการอบผ้า ซักผ้าเสร็จเข้าเครื่องอบผ้าต่อ นอกจากจะทำให้ผ้าแห้งเร็วแล้ว ยังประหยัดเวลาในการซักผ้าไปได้อีกเยอะ

3. ใช้เบคกิ้งโซดาแช่เสื้อผ้า

 

เบคกิ้งโซดา มีสรรพคุณที่คอยช่วยดูดชับกลิ่นเหม็นอับได้เป็นอย่างดี ในขณะที่กำลังจะเอาไปซักลงเครื่องซักผ้า ให้นำผ้าแช่ในเบคกิ้งโซดาเสียก่อน ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ไม่ต้องกลัวว่าเสื้อผ้าจะขาด แล้วค่อยนำไปซักในเวลาต่อมา เพียงเท่านี้เสื้อผ้าก็จะไม่มีกลิ่นอับให้ต้องกวนใจ

4. สูตรมะนาวและเกลือช่วยได้

 

สำหรับวิธีแก้ผ้าเหม็นอับ เอาใจคนที่ชอบออกกำลังกาย มีกลิ่นเหงื่อติด หรือมีกลิ่นอับเฉพาะจุด โดยสูตรเกลือและมะนาว นำมาผสมกัน สามารถใช้แปรงขัดได้เฉพาะจุดที่เราเหม็นอับ หรือใครจะแช่ทั้งตัวก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออก

5. เลือกผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรลดกลิ่นอับ

 

สำหรับบ้านไหนที่ยังมีกลิ่นอับไม่รุนแรงมากนัก ให้เปลี่ยนผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรลดกลิ่นอับดูก่อน เพื่อให้เสื้อผ้าของเรากลับมามีกลิ่นหอมอีกครั้ง และควรตากแดดให้แห้งสนิทหรือใช้วิธีการอบแห้งไปเลย

6. โรยกากกาแฟสดกำจัดได้ทุกกลิ่น

 

กากกาแฟ คุณสมบัติ ช่วยลดกลิ่นได้ดี ซึ่งแม่บ้านส่วนใหญ่มักนำกากกาแฟไปตั้งไว้ในตู้เสื้อผ้า เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าของเรามีกลิ่นอับตู้ และแน่นอนทางเดียวกัน สามารถนำกากกาแฟมาโรยเสื้อผ้าได้ เพื่อลดไม่ให้เสื้อผ้าเหม็นอับนั้นเอง

7. แช่ผ้ากับน้ำส้มสายชู

 

น้ำส้มสายชู ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องปรุงสำหรับทำอาหาร แต่ก็มีคุณสมบัติเป็นกรด สามารถทำให้ผ้าของเราหายจากกลิ่นอับชื้น และยังทำให้ผ้าขาวขึ้นอีกด้วย เป็นวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าที่ไม่ต้องใช้สารเคมีเลย

สรุปบทความ

สำหรับแม่บ้านคนไหนกำลังกังวลใจ ลองนำทริคดี ๆ ทั้งหมด 7 ทริค วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ที่เราได้แนะนำลองไปใช้กันดู ข้อแนะนำอีกอย่างคือ ควรดูสภาพเนื้อผ้าของเราด้วยนะ ว่าเหมาะที่จะใช้วิธีไหนมากที่สุด เพื่อให้เสื้อผ้าของเราได้มีอายุการใช้งานต่อไป แต่หากใครไม่มีเวลา สามารถมาใช้บริการที่ร้านสะดวกซัก ของ Code Clean เพื่อดูแลเสื้อผ้าของคุณได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าที่มีเทคโนโลยีทันสมัย ให้ผ้าคุณสะอาด หมดปัญหากลิ่นอับชื้น และสามารถใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ