5 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง ให้ผ้าหอม น่าสวมใส่

5 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง ให้ผ้าหอม น่าสวมใส่

นอกจากผลิตภัณฑ์ที่นำเอามาใช้ในการซักผ้าอย่างน้ำยาซักผ้าแล้ว การจะซักผ้าให้หอมสะอาดมีกลิ่นที่สดชื่น ความสะอาดของเครื่องซักผ้าเองก็มีผลเช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณไม่เคยล้างเครื่องซักผ้ามาก่อนเลยก็คงไม่แปลกที่ผ้าที่คุณซักจะไม่สะอาดหรือมีกลิ่นหอมเสียเท่าไหร่ วิธีล้างเครื่องซัก ถ้าคุณไม่เคยล้างเครื่องซักผ้ามาก่อน บทความนี้มีประโยชน์แน่นอน

ทำไมต้องล้างเครื่องซักผ้า

ทำไมต้องล้างเครื่องซักผ้า

ถึงแม้เครื่องซักผ้าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาด หรือซักเสื้อผ้าและมีการปั่นอยู่เสมอ แต่หากมีการใช้ไปนานๆ สิ่งตกค้างต่างๆ ที่ได้จากการซัก ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำยาซักผ้า ฝุ่นหรือความสกปรกที่ติดมากับเสื้อผ้าก่อนที่จะทำการซัก ล้วนเป็นสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในเครื่องซักผ้าทั้งนั้น หากเราใช้ไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้มีการล้างเครื่องซักผ้าบ้างเลย อาจทำให้เสื้อผ้าที่เรานำเอามาซักนั้นไม่สะอาดเท่าที่ควร แต่หากไม่อยากมานั่งล้างเครื่องซักผ้า แนะนำ ร้านสะดวกซัก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสะอาด 

5 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่มีเครื่องซักผ้าอยู่ที่บ้านหรือทำการซักผ้าด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ไม่เคยล้างเครื่องซักผ้ามาก่อน เราได้รวบรวม 5 วิธีล้างเครื่องซักผ้าเอามาให้แล้ว สามารถเลือกวิธีและอุปกรณ์การล้างเครื่องซักผ้าที่หาได้ง่ายที่สุด และเริ่มทำการล้างกันได้เลย

1.ล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

มาดูกันที่วิธีล้างเครื่องซักวิธีแรก ด้วยการใช้อุปกรณ์ภายในครัวเรือนสารพัดประโยชน์อย่าง “น้ำส้มสายชู” เพียงเทน้ำส้มสายชูประมาณ 2-3 แก้ว ลงไปในถังและเลือกเมนูซักล้าง ปล่อยเครื่องทำงานประมาณ 3 นาที ก่อนจะกดหยุดปุ่มและแช่ถังที่มีน้ำผสมน้ำส้มสายชูทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะล้างถังด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ถือเป็นอันเสร็จ

2.ล้างเครื่องซักผ้าด้วยเบกกิ้งโซดา

5 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง

หากบ้านไหนมีเบกกิ้งโซดาติดบ้านเอาไว้ สามารถนำเอาเบกกิ้งโซดาในปริมาณ 1 ถ้วยตวง เอาลงไปปั่นในถังซัก และปล่อยแช่ทิ้งเอาไว้ 1 คืน เพื่อให้เบกกิ้งโซดาขจัดคราบต่างๆ ในถังซักอย่างเต็มที่ หากผ่านไป 1 คืนแล้วเพียงแค่กลับมาปล่อยน้ำทิ้งและเปิดน้ำเลือกซักล้างอีกครั้ง เพียงเท่านี้เครื่องซักผ้าก็สะอาดหมดจด

3.ล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำส้มสายชูคู่เบกกิ้งโซดา

ทั้งน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา หากเอามาผสมรวมกันในปริมาณที่พอเหมาะ น้ำส้มสายชูประมาณ 250 มล. และเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า และนำเอาไปล้างเครื่องซักผ้า ซึ่งเป็นวิธีล้างเครื่องซักที่นอกจากจะสะอาดแล้วยังสามารถช่วยแก้ไขกลิ่นอับได้ด้วย 

4.ล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

หนึ่งในตัวช่วยอุปกรณ์ล้างเครื่องซักผ้าที่ดีที่สุด คือ การล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากจะช่วยขจัดเชื้อโรคความสกปรกของเครื่องซักผ้าแล้ว ยังช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี แค่นำเอาน้ำยาฆ่าเชื้อเทลงเครื่องซักผ้า และเลือกโปรแกรมซักผ้าปกติ และล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำเปล่า เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่นาน

5.ล้างเครื่องซักผ้าด้วยแอมโมเนีย

แอมโมเนียเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถนำเอามาใช้ประโยชน์ในการล้างเครื่องซักผ้าได้ เพียงใช้แอมโมเนียในประมาณ 1-2 ถ้วย เทลงไปในถังซัก และเลือกโปรแกรมซัก เมื่อครบเวลาแล้วให้แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะล้างเครื่องด้วยน้ำเปล่าซ้ำอีกที เพียงเท่านี้เครื่องซักผ้าก็สะอาดเหมือนใหม่

สรุปบทความ

การล้างเครื่องซักผ้าสามารถที่จะล้างได้ง่าย ด้วยอุปกรณ์ที่เรากล่าวมาและด้วยวิธีการข้างต้น โดยคุณสามารถเลือกล้างเครื่องซักผ้าด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ในครัวเรือน หากสะดวกล้างเครื่องซักผ้าด้วยอุปกรณ์ใด สามารถเลือกล้างเครื่องซักผ้าได้เลยตามความเหมาะสม อย่าลืมว่าเครื่องซักผ้านั้นเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมเชื้อโรคและความสกปรกที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่เคยล้างเครื่องซักผ้ามาก่อนเลยสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในเครื่องซักผ้า อาจมาติดเสื้อผ้าของคุณได้ หากอยากให้เสื้อผ้าของคุณหอมสะอาด อย่าลืมหมั่นล้างเครื่องซักผ้าอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง